10 cách hay để tạo video trên máy tính

Bạn cần tạo video nhưng không có máy ảnh? Không vấn đề gì! Bạn có thể tạo video trên máy tính.

Có rất nhiều cách sáng tạo để tạo video chỉ với một chiếc máy tính. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 10 trong số những cách dễ tiếp cận và đơn giản nhất. Để bạn có thể tạo video mà không cần bất kỳ thiết bị cầu kỳ nào. 

  1. Trí tuệ nhân tạo (AI)
  2. Phát trực tiếp (Livestream)
  3. Ghi lại màn hình máy tính (Screencast)
  4. Video từ webcam
  5. PowerPoint
  6. Video hoạt hình
  7. Ảnh stock
  8. Video Stock
  9. Hội thảo trên web được ghi lại
  10. Sử dụng lại video hiện có

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Có những dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tạo video bằng AI để xử lý quá trình chỉnh sửa.

Trước tiên, bạn cần chọn một chủ đề bằng cách nhập văn bản hoặc URL. Sau đó, nền tảng bạn đang làm việc sẽ kết hợp một video bằng cách sử dụng các thuật toán phức tạp, nội dung được cấp phép và các công cụ chỉnh sửa tự động.

tạo video trên máy tính

Một trong những nền tảng như vậy là Wibbetz , một công ty khởi nghiệp sử dụng AI để tự động chỉnh sửa video. Một tùy chọn khác là  GliaStudios , hoạt động theo cách tương tự.

Một tùy chọn liên quan là Magisto . Chúng cho phép bạn tải lên các clip của riêng mình và sử dụng AI để chỉnh sửa chúng cùng nhau theo tâm trạng bạn chọn cho video của mình. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đã có một số nội dung.

Không có tùy chọn nào trong số này là hoàn toàn tự động – ít nhất là chưa. Bạn vẫn có nhiều quyền kiểm soát đối với thương hiệu và đầu ra cuối cùng của video.

2. Phát trực tiếp (Livestream)

Bạn không có thời gian để quay và chỉnh sửa video? Phát trực tiếp là một cách nhanh chóng và dễ dàng để truyền tải thông điệp đến người xem.

Khi livestream, hãy nhớ ghi lại (record) buổi livestream này. Sau đó, bạn có thể chia sẻ video hoặc tải xuống. Thực hiện một số chỉnh sửa và thế là bạn đã có một video hoàn chỉnh. Về cơ bản, đây là giải pháp hai trong một để tạo video chỉ với một chiếc laptop.

Bạn có thể phát trực tiếp bằng cách sử dụng webcam tích hợp trong máy ảnh, ghi lại màn hình máy tính hoặc các tệp video có sẵn. 

3. Tạo video trên máy tính bằng cách ghi lại màn hình máy tính (Screencast)

Screencast cho phép bạn ghi lại hoạt động trên màn hình của mình khi bạn thao tác với các chương trình hoặc trang web khác nhau. Thường được sử dụng cho các video hướng dẫn. Đây là một cách tuyệt vời để hướng dẫn người xem về một quy trình cụ thể hoặc dạy một kỹ năng mới.

Trước tiên, bạn sẽ cần một chương trình quay phim màn hình, như Quicktime , SnagIt , Screenflow hoặc Movavi . Có rất nhiều tùy chọn khác, từ miễn phí đến trả phí. Hãy thử một vài cái và chọn cái phù hợp nhất với quy trình làm việc của bạn.

10 phần mềm ghi hình màn hình máy tính Windows tốt nhất. Xem thêm tại đây!

Các tính năng chính cần có của một app quay phim màn hình bao gồm chất lượng video HD, thao tác dễ dàng. Ghi lại âm thanh và các hiệu ứng đặc biệt, như khả năng làm nổi bật một phần cụ thể của màn hình.

Sau đó, chọn một chủ đề để quay màn hình. Nó có thể là: chỉ cho người xem cách sử dụng một công cụ mới hoặc hoàn thành một quy trình một cách chính xác.

Thực hành các bước bạn sẽ thao tác trước. Nó sẽ giúp đảm bảo video mượt mà, ít lỗi hơn.

Nhớ chú ý đến âm thanh video

Mặc dù bạn có thể ghi lại màn hình và âm thanh cùng một lúc. Nhưng điều đó có thể không lý tưởng. Nếu bạn bỏ lỡ một dòng, hoặc vấp phải một từ, bạn không muốn phải làm lại từ đầu. Đối với loại video này, việc ghi âm thanh riêng rẽ có thể khiến bạn đỡ phải đau đầu. Ngay cả khi bạn phải chỉnh sửa âm thanh và video cùng nhau sau đó.

Tuy nhiên bạn chọn ghi lại âm thanh, chất lượng không quan trọng. Bạn không cần một chiếc micrô cầu kỳ để có âm thanh tuyệt vời. Yếu tố quan trọng nhất có thể là một căn phòng thực sự yên tĩnh để bạn có thể thu âm kịch bản của mình.

Bạn có thể thực hiện với micrô tích hợp cho máy tính xách tay của mình. Cho dù bạn chọn micrô nào, hãy highlight nhanh các gạch đầu dòng quan trọng bạn cần nhấn mạnh. Và bắt đầu ghi âm thôi!

4. Video từ webcam

Về mặt kỹ thuật, điều này yêu cầu máy tính xách tay của bạn phải có camera tích hợp. Hầu hết laptop hiện nay đều có tính năng này. Nếu không, bạn cần mua một webcam riêng và kết nối với máy tính của mình.

Chìa khóa để tạo một video nói chuyện trông chuyên nghiệp là sử dụng ánh sáng phù hợp , đặt máy tính xách tay chính xác và tạo khung hình tốt cho cảnh quay của bạn. Thiết lập bàn làm việc truyền thống của bạn có thể không tối ưu cho loại video này.

Nếu laptop của bạn ở trên bàn, nó quá thấp để có được góc thẳng khi quay phim khuôn mặt của bạn. Bạn sẽ muốn nâng nó lên để máy ảnh gần ngang tầm mắt. Sau đó, hướng máy ảnh xuống một chút để tránh cho người xem nhìn thấy mũi hoặc nọng cằm của bạn.

tạo video trên máy tính
Tạo video trên máy tính bằng webcam

Bức ảnh trên tương phản hai góc máy khác nhau. Ở bên trái, người mẫu hơi nhìn xuống máy ảnh, dẫn đến hình ảnh kém thu hút hơn. Ở bên phải, cô ấy hơi nhìn lên máy ảnh, điều này thường làm hầu hết mọi người thích thú. Thật tinh tế, nhưng một thay đổi nhỏ trong góc máy ảnh có thể làm nên điều kỳ diệu.

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng

Ánh sáng cũng quan trọng không kém. Di chuyển bất kỳ đèn bàn hoặc đèn nào có sẵn phía sau máy tính. Và đặt chúng sao cho chúng chiếu sáng khuôn mặt của bạn một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo rằng không có bất kỳ bóng đổ nào phía sau bạn. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không bị chiếu sáng bởi đèn nền, chẳng hạn như cửa sổ. Nhưng nếu bạn đang ngồi đối diện cửa sổ và hôm nay là một ngày nắng đẹp. Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên nhé!

Cuối cùng, hãy tạo khung cho cảnh quay của bạn một cách hợp lý để đảm bảo rằng nó thú vị về mặt hình ảnh. Hãy đảm bảo quan tâm đến những điều cơ bản, chẳng hạn như dọn dẹp đống lộn xộn phía sau bạn. Sắp xếp lại đồ nội thất và làm cho nó trông nghệ thuật nếu bạn cần điều đó. Như vậy, bạn sẽ tạo ra một không gian hấp dẫn về mặt thị giác.

Với máy tính xách tay của bạn được đặt đúng vị trí, ánh sáng rực rỡ và cảnh quay đúng khung hình. Bạn đã sẵn sàng để quay phim! Để làm như vậy, bạn sẽ cần phần mềm cho phép bạn quay video từ webcam của mình. Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn có thể sử dụng Quicktime. Hoặc nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng ứng dụng Camera.

5. PowerPoint

Bạn có biết rằng bạn có thể xuất video từ PowerPoint không? Đây thực sự không phải là cách tốt nhất để tạo video trên máy tính, nói thật là vậy. Nhưng, bạn cũng có thể xem tham khảo! Biết đâu đây là cách phù hợp với bạn.

tạo video trên máy tính

Microsoft cung cấp một hướng dẫn chuyên sâu về cách sử dụng PowerPoint để tạo video. Bạn sẽ cần phải làm quen với việc sử dụng PowerPoint. Ngay cả sau đó, hướng dẫn của họ cảnh báo rằng nó có thể là một quá trình tốn thời gian để thực hiện.

Có thể bạn cũng sẽ muốn thêm phần lồng tiếng vào video của mình. Nếu bạn đang làm việc chỉ với một máy tính xách tay, bạn sẽ bị giới hạn ở micrô tích hợp của mình. Bạn vẫn có thể có được kết quả tốt, miễn là bạn có thể kiểm soát lượng tiếng ồn xung quanh.

6. Video hoạt hình

Với cách này, bạn không chỉ có thể cực kỳ sáng tạo. Mà bạn còn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn và toàn quyền kiểm soát kết quả cuối cùng.

Trừ khi bạn là một nghệ sĩ tài năng hoặc chuyên gia thiết kế. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một dịch vụ trực tuyến giúp bạn không phải bối rối khi tạo hoạt ảnh. Một số tùy chọn yêu thích của chúng tôi cho video hoạt hình bao gồm Vyond , Raw Shorts và Powtoon. Nhưng cũng có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời khác mà bạn có thể tìm và thử.

Phác thảo các cảnh khác nhau của video để giúp hình dung bạn muốn kết quả cuối cùng như thế nào. Điều này có thể thô hoặc chi tiết như bạn muốn. Đó là một bước đơn giản, nhưng nó sẽ giúp bạn bám sát vào ý tưởng của mình và đạt được một kết quả tốt.

Video giải thích hoạt hình này cho Padmapper của Grumo Media là từ năm 2011, nhưng nó vẫn hấp dẫn và được thực hiện độc đáo: https://www.youtube.com/embed/eN8nDVGfdZM

Giữ nó ngắn và ngọt ngào! Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu. Sẽ dễ dàng duy trì động lực hơn nếu bạn không cố gắng tham gia một bộ phim dài tập ngay lập tức.

7. Ảnh stock

Tin hay không thì tùy, bạn thậm chí không cần những đoạn video thực tế để tạo thành một video. Bạn có thể sử dụng những ảnh có sẵn và một số kỹ thuật chỉnh sửa đơn giản để tạo video thú vị về mặt hình ảnh.

Loại video này phù hợp nhất với tin tức, sự kiện hiện tại hoặc video lịch sử có các nhân vật nổi tiếng. Nó cũng có thể hoạt động cho các đoạn quảng cáo hoặc clip ngắn.

tạo video trên máy tính

Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn viết kịch bản cho video của mình một cách cẩn thận. Để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hình ảnh mình cần hơn. Khi đọc qua kịch bản của bạn, hãy nghĩ về những cách khả thi để bạn có thể miêu tả các phần khác nhau một cách trực quan. Bất kỳ địa điểm cụ thể hoặc những người nổi tiếng là chìa khóa.

Bạn có thể mua ảnh từ các nguồn phổ biến như Getty Images hoặc Dissolve . Hoặc, lùng sục các trang web miễn phí để tìm video bạn cần. Chúng tôi yêu thích Freepik, Pexels , Unsplash và Pixabay.

4 app tạo video từ ảnh tốt nhất. Xem thêm tại đây!

Để giúp video thú vị hơn, bạn sẽ muốn sử dụng kết hợp các thao tác lia máy, thu phóng, chuyển cảnh. Mỗi chuyển động được thêm vào theo những cách khác nhau để làm cho nó giống một video hơn là một bản trình chiếu.

8. Tạo video trên máy tính bằng video stock

Bạn thực sự không cần phải tự quay phim mọi thứ. Nếu thiếu thời gian hoặc chỉ có máy tính xách tay, bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình cần trên internet.

Mặc dù nó có nghĩa là một sự nhại lại. Nhưng video này đã chứng minh quan điểm rằng bạn có thể tạo ra một video trau chuốt và hấp dẫn chỉ với những cảnh quay có sẵn.

9. Hội thảo trên web được ghi lại

Hội thảo trên web có thể là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng lãnh đạo tư duy, trả lời câu hỏi của khách hàng hoặc thu hút khách hàng tiềm năng mới. Sau khi kết thúc, hãy cung cấp nó cho những khách truy cập trang web như một nguồn tài nguyên hoặc tiếp thị cho các hội thảo trên web trong tương lai.

Hầu hết các nền tảng hội thảo trên web, như Webex hoặc GoToMeeting , đều cung cấp khả năng ghi và xuất video ngay từ đầu. Bạn không thực sự cần phải làm nhiều hơn thế nếu bạn không muốn.

Tuy nhiên, nó có thể đáng để dọn dẹp mọi thứ một chút. Giả sử có một chút trò chuyện khi bắt đầu không thực sự thêm bất cứ điều gì vào nội dung của hội thảo trên web. Bạn có thể muốn cắt nó bằng một chương trình chỉnh sửa video như iMovie hoặc Movie Maker .

8 app chỉnh sửa video tốt nhất năm 2021!! Xem thêm tại đây!

Đôi khi, hình ảnh cho hội thảo trên web không quá tuyệt, nhưng nội dung âm thanh thì có. Trong trường hợp đó, bạn có thể tiến xa hơn nữa để chỉnh sửa hội thảo trên web của mình thành một video trau chuốt hơn. Hoán đổi hình ảnh để có được những đoạn phim, hình ảnh hoặc nội dung video có chất lượng cao hơn.

Bạn sẽ cần một chương trình chỉnh sửa có thể tách các bản âm thanh và video. Cả iMovie hoặc Movie Maker đều cung cấp điều đó, cũng như Final Cut Pro và Adobe Premiere , v.v

10. Sử dụng lại các video hiện có

Điều này có thể hơi gian lận về tiền đề “bạn chỉ cần một máy tính xách tay”. Tuy nhiên, trừ khi bạn thực sự chỉ mới bắt đầu với video, bạn có thể có một thư viện clip hoặc video đã hoàn thành hiện có.

Đi sâu vào thư viện đó, phối lại và kết hợp để tạo video mới. Nó có thể đơn giản như tạo một phiên bản ngắn hơn của một video dài để chia sẻ trên các kênh xã hội của bạn. Hoặc, một bản lồng tiếng được cập nhật cho một video cũ hơn.

… Hoặc, một sự kết hợp của những điều trên

Mỗi cách tiếp cận ở trên đều có thể tạo video trên máy tính hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể cần sự kết hợp của chúng để đạt được kết quả bạn muốn.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp phần lồng tiếng từ hội thảo trên web với bản ghi màn hình trang web của mình. Hoặc, lấy một số nội dung cũ và thêm phần giới thiệu mới bằng cách sử dụng webcam của bạn để tạo khung khác cho nội dung đó.

Như người ta nói, sự đa dạng là gia vị của cuộc sống. Không có lý do thực sự nào để sử dụng độc quyền một kỹ thuật khi tạo video.

le huu tam

Để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ sản xuất video chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi.

Kết nối với Thefox

* indicates required
Bạn đang quan tâm đến dịch vụ nào

Bạn cũng có thể liên hệ qua Zalo/ Viber hoặc Facebook

Default image
Nguyễn Ngọc Vân Anh
Articles: 78