5 yếu tố của 1 video giới thiệu sản phẩm hoàn hảo

Một video giới thiệu sản phẩm hoản hảo có thể chỉ dài một phút. Nhưng nó sẽ tiêu tốn không dưới 160 giờ tìm hiểu, động não, ghi chép, một chút cãi vã và rất nhiều cố gắng. TheFox đã học được những bài học quý giá và TheFox muốn chia sẻ tất cả với bạn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo video giới thiệu sản phẩm nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hãy đọc để xem từng bước TheFox đã thực hiện và biết đâu bạn sẽ rút ra được cái gì đó hữu ích.

Cách tạo ra 1 video giới thiệu sản phẩm hoàn hảo

 1. Mục tiêu chính của Video
 2. Giá trị mà video mang lại
 3. Kịch bản
 4. Đội ngũ sản xuất
 5. Truyền thông

1. Mục tiêu chính của video

Video marketing có điểm giống content marketing , bạn cần biết mục tiêu của mình là gì trước khi bắt đầu. Điều này không chỉ giúp bạn chọn định dạng video phù hợp mà còn giúp bạn dễ động não tìm các ý tưởng liên quan.

Thương hiệu của bạn có thể sử dụng video theo nhiều cách ở các giai đoạn khác nhau của việc trải nghiệm khách hàng. Một nghiên cứu của Biteable (1 ứng dụng làm video trên web miễn phí) đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba số doanh nghiệp sử dụng video để bán hàng. Trong khi 20% doanh nghiệp sử dụng video để quản lý sản phẩm và gửi thông điệp hỗ trợ khách hàng.

Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn, video của bạn có thể có bất kỳ mục đích nào sau đây:

Xây dựng nhận thức về thương hiệu: giới thiệu nhu cầu về sản phẩm của bạn và làm cho thương hiệu của bạn trông đẹp mắt

Tạo khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng: thuyết phục khách hàng tiềm năng liên hệ hoặc mua hàng

Giải thích các tính năng cụ thể: đào tạo khách hàng hiện tại để cải thiện việc áp dụng và giữ chân

Mục tiêu của bạn giúp bạn xác định loại video bạn nên sản xuất

Nếu bạn đang muốn xây dựng nhận thức về thương hiệu – hãy thực hiện một quảng cáo ngắn.

Bạn muốn cải thiện khả năng giữ chân khách hàng? Tạo video hướng dẫn cho các tính năng khác nhau của sản phẩm.

Khi bạn đã đặt mục tiêu, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi tiến hành các bước tiếp theo như viết kịch bản, chọn giọng điệu, v.v.

Đối với TheFox, chúng tôi đang cần có một video ngắn, hấp dẫn cho mọi người biết chúng tôi làm gì. Chúng tôi đã có những khách hàng tiềm năng nói với chúng tôi rằng họ thích việc TheFox có nhiều cách để thể hiện nội dung qua video đa dạng, hiện đại hấp dẫn. Nhưng thật kỳ lạ khi TheFox không có một đoạn giới thiệu ngắn về TheFox là gì.

Đội ngũ bán hàng của TheFox cũng nhận được những yêu cầu giải thích từ những người không biết TheFox làm gì. Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này có thể là do chúng tôi không có nhiều thông tin trên trang chủ của mình.
Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng nên có một video giải thích dài một phút làm rõ những gì chúng tôi làm. Như vậy sẽ giúp cuộc sống của đội ngũ bán hàng dễ dàng hơn.

Đây là một video dài đến 4 phút mà TheFox thực hiện cho KitzMicrofiler. Để hướng dẫn người tiêu dùng lắp đặt, cũng như giải thích cho họ về cơ chế hoạt động của máy

Còn đây là một video dài chưa đến 2 phút, chỉ để nói về những trở ngại của khách hàng. Đồng thời khơi dậy tính năng và lợi ích mà khách hàng nhận được khi mua sản phẩm Footzone. Đây là một sản phẩm của LongHome, video cũng do TheFox thực hiện

Hãy tự hỏi bản thân, tại sao tôi cần thực hiện video này?

Tôi/chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề gì với video này?

2. Giá trị mà video mang lại

Đặt mục tiêu là bước đầu tiên. Sau đó, bạn cần biết bạn đang nói chuyện với ai và thông điệp bạn cần truyền tải là gì.

Đầu tiên, video này dành cho ai? Nếu câu trả lời của bạn là “À, tất cả mọi người?” bạn có thể cần dành một chút thời gian để thực hiện một số nghiên cứu nghiêm túc.

video giới thiệu sản phẩm
Giá tri của những video nằm ở nhiều khía cạnh

Biết được khách hàng lý tưởng của mình là ai sẽ giúp bạn chọn giọng điệu và ngôn ngữ phù hợp nhất để tiếp cận họ, tăng hiệu quả cho video của bạn.

Sau đó, bạn cần hỏi, chúng tôi muốn nhấn mạnh điều gì trong video? Điểm khác biệt lớn nhất giúp bạn bán hàng là gì? Tại sao mọi người nên quan tâm?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn thu hẹp sự tập trung của mình vào bản chất và điểm nổi bật của sản phẩm trong video. Và làm cho chúng trở nên đáng nhớ đối với người xem.

Dưới đây là một số cách để xác định đối tượng mục tiêu và đề xuất giá trị phù hợp với họ:
Hãy hỏi đội ngũ bán hàng của bạn.

Họ nói chuyện với khách hàng suốt cả ngày. Họ biết loại người có nhiều khả năng mua hàng nhất, những gì họ quan tâm và lo lắng.

Nói chuyện với khách hàng của bạn.
Giao tiếp với khách là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao giá trị sản phẩm của bạn

Cách tốt nhất để hiểu khách hàng của bạn là nói chuyện với họ. Hỏi họ lý do tại sao họ chọn sản phẩm của bạn thay vì sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Điều họ thích nhất ở sản phẩm của bạn, cách họ sử dụng sản phẩm đó, v.v.

Giám sát các cuộc thảo luận về thương hiệu của bạn.

Đôi khi khách hàng của bạn có thể không muốn nói chuyện với bạn. Họ có thể chỉ muốn chia sẻ trải nghiệm ​​của họ với những người theo dõi và bạn bè của họ. Hoặc họ có thể chỉ muốn để lại đánh giá trực tuyến. Theo dõi chặt chẽ tất cả các cuộc trò chuyện liên quan đến thương hiệu của bạn sẽ giúp bạn hiểu họ hơn.

Họ thực sự nghĩ gì về thương hiệu của bạn? cũng như ngôn ngữ họ sử dụng khi giao tiếp là gì?

Lấy ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khách hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn là khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn. Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn. Để xem họ đang nhắm mục tiêu vào đối tượng nào và mục đích của họ là gì.


Khi TheFox bắt đầu 1 dự án video, chúng tôi đã yêu cầu đội ngũ bán hàng mô tả các kiểu khách hàng lý tưởng của chúng tôi. Và sản phẩm nào của TheFox là phù hợp nhất với họ từ việc theo dõi các đánh giá từ khách hàng.

Với những thông tin thu thập được, bạn có thể tiến hành viết kịch bản và tạo bảng phân cảnh (storyboard).

Hãy làm nghiên cứu để tìm ra khán giả mục tiêu của bạn là ai và họ quan tâm đến điều gì nhất. Để xác định nội dung video của bạn.

3. Kịch bản của video giới thiệu sản phẩm

Khi bạn đã quyết định đối tượng mục tiêu, giọng điệu và giá trị chính của video. Bạn có thể bắt đầu soạn thảo kịch bản và storyboard của mình.

Trước đây, chúng tôi luôn thực hiện video của mình ngay trong nhà hoặc cơ sở của khách hàng. Như các video giới thiệu sản phẩm Longhome, Kitz MicroFilter…

Nhưng đôi khi có một số trở ngại. Ví dụ như khoảng cách quá xa, hoặc không di chuyển được do tình trạng dịch bệnh Covid. Nên gần đây chúng tôi phải nhận sản phẩm về studio tại nhà để thực hiện video.

Vậy nên đôi khi kịch bản phải được điều chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh, bối cảnh sử dụng.

Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải viết được kịch bản nói ra được những nội dung cần nói.

Viết kịch bản

Kịch bản là nền tảng của toàn bộ video của bạn. Về cơ bản, giống như kịch bản của một bộ phim. Nếu bạn đã tham gia bất kỳ lớp học viết kịch bản nào ở trường đại học. Bạn sẽ biết rằng một câu chuyện hay cần có một số loại xung đột và sau đó là cách giải quyết. Tương tự đối với một video giới thiệu sản phẩm tốt.

3.1 Thiết lập trở ngại

Trước tiên, bạn cần thiết lập bối cảnh và những trở ngại mà đối tượng mục tiêu của bạn phải đối mặt. Sau đó, bạn giới thiệu sản phẩm của mình như một giải pháp cho trở ngại đó của họ.

Đối với khách hàng của TheFox. Trở ngại lớn nhất của họ là việc “diễn đạt các ưu điểm, tính năng của sản phẩm, thuyết phục người xem mua hàng”. Chúng tôi nghĩ tốt hơn là nên minh họa trở ngại này một cách trực quan. Vì vậy, TheFox luôn sử dụng phương pháp song hành âm thanh và hình ảnh trong video của mình. Bất cứ một hình ảnh quan trọng nào xuất hiện trong video. Cũng đều có những âm thanh, hoặc giọng đọc vang lên hỗ trợ diễn giải ý nghĩa của hình ảnh đó.

3.2 Sử dụng giọng điệu phù hợp để phản ánh thương hiệu của bạn

Giọng điệu của video phải thể hiện tiếng nói thương hiệu của bạn và những gì bạn đang bán. Nếu bạn đang tự cho mình là một giải pháp thông minh, hãy làm nó trông thật thông minh. Nếu bạn là một ứng dụng hẹn hò, hãy làm nó vui vẻ và lãng mạn.

Vì chúng tôi muốn làm nổi bật thực tế là TheFox có khả năng diễn đạt tốt, TheFox đã chọn một giọng điệu rất rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, không dùng biệt ngữ và thuật ngữ công ty.

Bạn cũng cần nói ngôn ngữ của khán giả. Họ có phải là những người đam mê công nghệ thích sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật không? Hay họ là những thanh thiếu niên nói chuyện bằng biểu tượng cảm xúc? Để kết nối và thuyết phục khán giả, bạn phải sử dụng cùng ngôn ngữ với họ.

3.3 Nói về lợi ích chứ không phải tính năng

Khách hàng của bạn không quan tâm đến bạn. Hoặc sản phẩm của bạn. Họ quan tâm đến bản thân, và các vấn đề của họ. Cách duy nhất để khiến họ quan tâm đến sản phẩm của bạn là chỉ cho họ cách bạn có thể giải quyết vấn đề của họ.

video giới thiệu sản phẩm

Vì vậy, nếu bạn đang bán một chiếc máy khoan, hãy nói về cái lỗ mà khách hàng của bạn cần trên tường của họ. Mũi khoan là tính năng, lỗ là lợi ích. Kịch bản của bạn cần phải có các lợi ích. Bạn có thể nói về các tính năng, nhưng chỉ khi bạn cho thấy nó có thể giúp ích gì cho khách hàng của bạn.

3.4 Chọn từ ngữ diễn đạt ý tưởng chính của bạn

Trong video của bạn, bạn nên có một chủ đề hoặc ý tưởng trung tâm.

Đối với TheFox, chúng tôi muốn hướng về ý tưởng rằng TheFox giúp các thương hiệu được trông thấy, lắng nghe và hiểu rõ hơn. Vì vậy, tôi đã chọn các từ và cụm từ đồng nghĩa với “nghe”, “nhìn” và “hiểu”. Tôi cũng tô đậm những cụm từ đó để chúng nổi bật với tôi khi tôi đang soạn thảo và đọc kịch bản của chính mình.

3.5 Lời kêu gọi hành động (CTA-Call to action) hấp dẫn

Ở cuối video, người xem sẽ được nhắc thực hiện hành động. Điều này quay trở lại mục tiêu của bạn. Video này để làm gì?

Lời kêu gọi hành động

Một số CTA phổ biến là:

 • Liên hệ chúng tôi
 • Tải xuống tài liệu của chúng tôi
 • Mua đồ của chúng tôi
 • Theo dõi kênh của chúng tôi
 • Truy cập trang web của chúng tôi

Khi bạn đã quyết định CTA của mình là gì, hãy đảm bảo đưa nó vào cuối video của bạn.

3.6 Soạn thảo Storyboard (bảng phân cảnh)

Sau khi hoàn thiện kịch bản của mình, bạn đã sẵn sàng tạo storyboard cho video. Storyboard hiển thị chính xác những gì bạn muốn trong video, từng khung hình.

Vì vậy, từ kịch bản, hãy tự hỏi mình, tôi muốn hiển thị gì trên màn hình khi tôi đang nói điều này?

Bảng phân cảnh/Storyboard cơ bản trông như thế này:
(chèn hình Storyboard)

Có những Storyboard cần trau chuốt hơn để diễn đạt rõ những nội dung quan trọng:

TheFox thực sự tập trung vào việc truyền tải những nội dung của kịch bản mà khách hàng đã chọn. Đặc biệt là yếu tố trực quan, hình ảnh luôn phải thể hiện được đúng nội dung mà lời nói truyền tải.

Để đảm bảo yếu tố trực quan, chúng tôi đã xác định một số tính năng chính mà chúng tôi muốn làm nổi bật và đảm bảo đưa chúng vào video.

Hãy chăm chút cho nó

Khi nói đến Storyboard, bạn cần phải định hướng siêu chi tiết.

Ví dụ: “Từ giây thứ hai, âm nhạc sẽ phát ra, bàn tay chạm vào biểu tượng phần mềm trên điện thoại, Chữ trên ứng dụng hiển thị dần…”

Bạn cần phải suy nghĩ và lên kế hoạch cẩn thận từng chi tiết.

Nếu bạn đang làm việc với một Studio. Đừng ngại đặt nhiều câu hỏi về từng cảnh và cách thực hiện nó. Có một Storyboard rõ ràng và chi tiết sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cả hai bên trong quá trình hậu kỳ.

Hãy quan tâm đến Storyboard của video giới thiệu sản phẩm của bạn. Phần này tuy có thể sẽ tiêu tốn thêm một chút chi phí và thời gian. Nhưng nó sẽ giúp bạn dễ hình dung được kết quả cuối cùng của video. Cũng như nó sẽ giúp bạn đạt được những hình dung ban đầu từ kịch bản.

4. Đội ngũ sản xuất video giới thiệu sản phẩm

Đối với TheFox, quay phim thực sự là phần dễ dàng nhất trong toàn bộ quá trình sản xuất video. (sau khi khâu ý tưởng và các kế hoạch đã được tính toán chi tiết)

Bình thường, chúng tôi đến địa điểm, mang theo tất cả các thiết bị. Và chúng tôi chỉ mất khoảng 2-4 giờ để có được tất cả các doạn phim chúng tôi cần.

Đối với phần lồng tiếng, TheFox có đội ngũ hỗ trợ với đủ các kiểu giọng, thậm chí bao gồm cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Tuy nhiên, đối với những công ty không chuyên về video hay media. Thì chỉ 2 việc quay phim và ghi âm thôi cũng có thể tiêu tốn đến hàng tuần liền.

Nếu bạn không có đội ngũ làm video nội bộ, tốt nhất bạn nên tìm đến một studio tốt để tiết kiệm thời gian và không phải lo lắng.

5. Truyền thông

Kênh phân phối

Dựa trên mục tiêu của mình, bạn phải quyết định nơi bạn muốn chia sẻ và lưu trữ video của mình.

video giới thiệu sản phẩm
Lựa chọn các kênh phân phối phụ hợp

Dưới đây là một số tùy chọn phổ biến:

 • Trang chủ trang web của bạn
 • Mạng xã hội (Facebook, Instagram, linkedin, Tweeter…)
 • Nền tảng chia sẻ video (Youtube, Tiktok, Vimeo…)

Nếu mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu và đề xuất giá trị sản phẩm. Bạn hãy đưa video của mình lên trang chủ của mình. Cũng như các trang đại diện chính cho nhãn hàng của bạn
Và ghim nó là bài đăng hàng đầu/nội dung nổi bật trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.

Hãy đặt tên cho video của bạn cái tên mà người xem sẽ tìm kiếm. Để khi mọi người tìm kiếm nội dung đó trên Google và chọn “video”. Họ sẽ dễ dàng tìm thấy video giới thiệu sản phẩm của bạn

Lưu trữ video của bạn

Thông thường, TheFox lưu trữ tất cả các video của mình trên YouTube. Đó là nền tảng dành cho mọi người và nếu chúng tôi tập trung đúng từ khóa. Chúng tôi có thể tiếp cận một lượng lớn khán giả chưa từng biết đến chúng tôi. Nó hoàn toàn miễn phí mà lại có ích.

Vấn đề duy nhất là khi bạn dẫn link từ YouTube, mọi người có thể nhấp ra khỏi trang của bạn để xem trên YouTube. Do đó ít có khả năng tiếp tục đọc hoặc làm những gì bạn muốn. YouTube cũng hiển thị rất nhiều quảng cáo và video được đề xuất. Đây rất có thể là một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi bạn dẫn đường dẫn video vào trang web của mình, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát việc xây dựng thương hiệu, bao gồm tùy chọn thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội, lời gọi hành động có thể nhấp, chia video thành các chương khác nhau, v.v.

Bắt đầu thực hiện video giới thiệu sản phẩm

Tạo ra một video giới thiệu sản phẩm khó hơn tôi nghĩ rất nhiều. Rất nhiều công việc phát sinh và sự nhiệt tình biến thành nỗi đau khổ khi bạn làm đến phiên bản video thứ 5 theo chỉ 1 kịch bản đơn giản. Nhưng cũng không có gì sung sướng hơn việc nhìn thấy một thành phẩm mà bạn hài lòng và tự hào khi giới thiệu với cả thế giới.

Bạn nghĩ gì về video của TheFox? Nó có khiến bạn muốn dùng thử dịch vụ của chúng tôi không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

le huu duc

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về quy trình sản xuất TVC/ video giới thiệu sản phẩm của chúng tôi hoặc đã sẵn sàng bắt đầu dự án. Vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Chia sẻ ngay

Default image
Lê Hữu Đức
Articles: 5